#เป็น SME หรือ Startup

มีใครไหมเอ่ยไม่เคยได้ยินคำว่า SME และ Startup  ที่มาแรงและเป็นที่พูดถึงในวงการการตลาดและวงการธุรกิจอย่างมากในตอนนี้ โดยเฉพาะคำว่า Start up นั้นดูจะเป็นกระแสแรงต่อเนื่อง ทั้งที่ Startup เป็นคำที่มีมานานแล้วในต่างประเทศ เป็นธุรกิจที่เน้นการเติบโตอย่างรวดเร็ว และใช้เทคโนโลยี นวัตกรรมเป็นหลัก

วันนี้ Motion Info Studio ขอสรุปตามสไตล์ มาให้ทุกท่านดูกัน ว่า เจ้า SME และ เจ้า Starup นี้เขาต่างกันอย่างไรน้อออ

smestartup-01smestartup-02smestartup-03

คุณชาย SME เค้ามักจะเลือกทำธุรกิจที่มีอยู่แล้ว เช่นร้านกาแฟ ร้านอาหาร แตกต่างกันไปตามสไตล์ของเจ้าของ เรื่องของนวัตกรรมใหม่ๆก็ไม่ได้ซีเรียสมีก็ได้ไม่มีก็ได้ แต่ คุณStartup เนี่ยฉันต้องสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ถ้าธุรกิจมีอยู่แล้วก็ต้องโดดเด่นและแตกต่าง ใส่นวัตกรรมเข้าไปเช่น Grap Google เป็นต้น

เป้าหมายของคุณชาย SME เริ่มต้นจากธุรกิจขนานกลางและขนาดย่อม เน้นสร้างผลกำไร สร้างรายได้ให้เร็วที่สุด แต่เป้าหมายคุณ Startup ข้าคือผู้ยิ่งใหญ่ ขอเติบโตให้เร็วที่สุด ต้องครองตลาดให้จงได้ โวะโฮะๆ

smestartup-04smestartup-05smestartup-06

กลับมาที่เรื่องทุนรอน คุณชาย SME ตั้งธุรกิจจากทุนของตัวเอง ครอบครัว หุ้นส่วน กู้ธนาคาร นักลงทุนบ้าง แต่ถ้า คุณStartup เนี่ยนอกจากเริ่มที่ทุนของตัวเองแล้วก็เน้นมาที่การระดมทุน จากนักลงทุนไม่ว่าจะ Angels Investor หรือ VCs ต่างๆ

ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของทั้งคู่ คุณชาย SME มีเวลาชิว ทำงานบ้าง ออกหาประสบการณ์บ้าง พอมีเวลาหายใจหายคอ Balanceเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว แต่ชายStart up หนุ่มใหม่ไฟแรงที่เน้นการเติบโตแบบก้าวกระโดด ปีแรกๆนั้นอาจจะเร่งรีบกับธุรกิจกว่ามาก ทั้งเจอแรงกดดันเรื่องนายทุนรอผลตอบแทนจากธุรกิจ แต่ไปชิวตอนหลังสบายๆ แต่ว่าอันนี้ก็แล้วแต่ลักษณะแต่ละคนด้วยน้า

ช้าก่อน!! รู้รึเปล่าว่าจากสถิติเนี่ย บอกมาว่า 32% ของธุรกิจ SME จะล้มเหลวภายใน 3 ปี และ 92% ของธุรกิจ Startup จะล้มเหลวไปภายใน 3 ปี หมายความว่าโอกาสรอดของธุรกิจ Startup นั้นมีน้อยกว่า SME อยู่มากโข

smestartup-04smestartup-05smestartup-06

อย่าเครียดๆ ทุกธุรกิจนั้นผู้นำสำคัญเสมอ ธุรกิจ SME ผู้นำบริหารคนและพัฒนาตนเองไปพร้อมๆกับการเติบโตของบริษัท เช่นขยายสาขา ขยายบริษัท ผู้นำก็ต้องพัฒนาตนเองอยู่เรื่อยๆ เสมอๆ ส่วนผู้นำของธุรกิจ Startup นั้นเมื่อมีแรงกดดันที่มากกว่าและเป้าหมายคือการครองตลาดและการเติบโตอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นผู้นำจึงต้องปรับตัวให้ไว พัฒนาตัวเองให้ทันกับธุรกิจที่โตแบบก้าวกระโดด ธุรกิจจึงจะสามารถอยู่รอดได้

smestartup-04smestartup-05smestartup-06

พอรู้กันแล้วใช้ไหมเอ่ยว่าธุรกิจของเรานั้นเป็นแบบไหน ครั้งหน้า Motion Info Studio มีความรู้ดีๆกับการใช้สื่อ VDO ทำการตลาด ว่าทำไปทำไม มันได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิ์ภาพจริงๆนะหรอ ฝากกดติดตามเราด้วยนะจ๊ะ

smestartup-13

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก tinyurl.com,medium.com,Disrupt University

เรียบเรียงใหม่โดย Motion Info Studio